วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ของฝากเมืองภูเก็ต

ของฝากเมืองภูเก็ต
มาเที่ยวภูเก็ตแล้ว ขากลับแวะซื้อของฝากให้คนที่บ้านดีกว่า

ขนมเต้าส้อ
ขนมพื้นเมืองของชาวภูเก็ต มีที่มาจากชาวจีนโพ้นทะเลในมนฑลฮกเกี้ยนที่นิยมคือไส้ถั่วใส่ไข่เค็ม มีจำหน่ายตามร้านขายของฝาก

แกงไตปลาน้ำ (แห้ง, คั่วกลิ้ง)
ไตปลามงคัดพิเศษ นำมาดองให้เปรี้ยว แล้วนำมาเคี่ยวกับเครื่องแกงสุตรเฉพาะ ผสมกับเนื่อปลาย่างและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รสชาติอร่อยถูกปาก ถูกใจ แบบต้นตำรับปักษ์ใต้แท้ๆ ที่คุณจะติดใจ

น้ำพริกกุ้งเสียบ (สด อบแห้ง)
กุ้งเสียบ โขลกรวมกับกะปิสะปำชั้นดี พร้อมกับเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นสินค้า
แนะนำที่คุณไม่ควรพลาดเพราะอร่อยขึ้นชื่อ จนได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดอาหารงาน อ.ย. ภูเก็ตสัญจร ประจำปี 2543

ปลาฉิ้งฉ้างกรอบ
ปลาฉิ้งฉ้างเป็นที่รู้จักกันดี และขึ้นชื่อถึงความอร่อยไม่ว่าจะทอด ยำ หรือเป็นของทานเล่น ทั้งยังให้แคลเซียมสูงอีกด้วย มีปลาฉิ้งฉ้างปรุงรสหลายรสชาดให้คุณเลือกรับประทานตามความพอใจ

มะม่วงหิมพานต์
มะม่วงหิมพานต์ เป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของ จ. ภูเก็ต ทั้งด้วยรูปร่างที่โดดเด่น แปลกตาดูเหมือนกับมีเมล็ดโผล่อยู่นอกผลชนิดเดียวในโลก และด้วยภูมิอากาศของ จ. ภูเก็ต ทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ของภูเก็ตมีรสชาติกรอบอร่อย หวานมัน กว่าจากแหล่งอื่น ๆ ทั่วโลก

หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
สินค้าที่เป็นงานฝีมือของคนในท้องถิ่นที่ประณีตงดงาม อาทิ ผ้าปาเต๊ะ
งานแกะสลัก โคมไฟ กระเป๋า เสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าบาติก และอื่นๆ อีกมากมาย
เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นของฝากแก่คนที่คุณรัก


นอกจากนี้ภูเก็ตยังมีสินค้าที่ระลึกอื่นๆ อีก อาทิ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากทรัพยากรธรรมชาติทาง ทะเล เครื่องดีบุก เครื่องเขิน เครื่องหวาย ผ้าไหม เป็นต้น ซึ่งจะมีแหล่งร้านขายสินค้าที่ระลึกในตัวเมือง


ภูเก็ตมีอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวานที่มีรูปแบบ และวิธีการปรุง รสชาติที่แตกต่างจากที่อื่นหลายชนิด ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของภูเก็ต ที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาลิ้มลองรสและซึ้อหากลับไปเป็นของฝากเสมอ......

....หมี่ฮกเกี้ยน
หมี่ฮเกี้ยนเป็นหมี่เหลืองเส้นใหญ่นำมาผัดกับซีอิ๊ว มีร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงหลายร้าน และนอกจากนั้นยังนำมาปรุงเป็นหมี่น้ำ หมี่แห้ง ด้วยน้ำซุปกุ้งได้อีกด้วย

....หมี่หุ้นเปาฉ่าง
หมี่หุ้นเป่าฉ่าง เป็นเส้นหมี่ผัดแห้ง รับประทานกับน้ำซุปกระดูกหมู มีร้านเก่าแก่ให้บริการอยู่ปัจจุบัน

.....หมี่สั่ว
หมี่สั่วเป็นอาหารเช้าของคนภูเก็ต จะขายพร้อมกับข้าวต้ม และโจ๊ก เป็นเส้นหมี่ขาวเล็ก ๆ

......โลบะ
โลบะเป็นเครื่องในหมูปรับกับเครื่องพะโล้ นำมาทอดรับประทานกับเต้าหูทอด ราดน้ำจิ้ม มีแตงกวา

.....น้ำพริกขยำหรือน้ำชุบ
น้ำพริกขยำหรือน้ำชุบ เป็นน้ำพริกกะปิน้ำใส ๆ ใส่กุ้งสด หรือปลาฉิงฉาง มีหอมแดงซอย พริก และมะนาว รับประทานกับข้าว หรือขนมจีน

.....น้ำพริกกุ้งเสียบ
น้ำพริกกุ้งเสียบ เป็นน้ำพริกกะปิดำใส่กุ้งเสียบ รับประทานกับผักสด ๆ

......โกเต๊า
โกเต๊า ลักษณะคล้ายกับหอยทอดทางภาคกลาง ใช้หอยนางรม ผัดกับแป้ง เผือก และไข่

.....ขนมเต๊าซ้อ
ขนมเต๊าซ้อ หรือขนมเปี๊ยะภูเก็ต มีใส้หลายชนิด ใส้หวาน ใส้เค็ม

...โอ๊ะเอ๋ว
โอ๊ะเอ๋ว เป็นของหวานคล้ายวุ้นน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ทำมาจากกล้วยน้ำว้าผสมสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง

.....เม็ดมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยต้นเป็นไม้พื้นเมืองที่นิยมปลูกกันมากในภูเก็ต ดังนั้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมซื้อเป็นของฝาก มีรูปแบบหลายประเภท อาทิ อบแห้ง ทอด ฉาบ

....สับปะรดภูเก็ต
สับปะรดภูเก็ต เป็นพันธ์พื้นเมืองที่มีรสชาติ หวานกรอบอร่อยต่างจากสับปะรดที่อื่น

.....ขนมจีนภูเก็ต
ขนมจีนเป็นที่นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีน้ำแกง ให้เลือกหลายประเภท เช่น น้ำยา แกงไตปลา น้ำพริก แกงปู น้ำชุบ ( น้ำพริกขยำ ) โดยรับประทานกับผักนานาชนิด พร้อมทั้งไข่ต้ม ปาท่องโก๋ และห่อหมก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น